Mường Chiềng nằm ở trung tâm 7 xã vùng cao của huyện Đà Bắc, có trục tỉnh lộ 433 đi qua; lưu lượng người đến địa bàn cư trú làm ăn, học tập ngày càng tăng... là nguy cơ tiềm ẩn có thể phát sinh tội phạm và tệ nạn xã hội. Trước thực tế này, Đảng uỷ, chính quyền xã đã triển khai nhiều biện pháp, nỗ lực đảm bảo ANTT ngay từ cơ sở.

Toàn xã hiện có 588 hộ với 2.514 khẩu. Trong đó đáng lưu ý là xã có 2 xóm diện đặc biệt khó khăn là Chiềng Cang và xóm Kế. 95% dân số của xã là thuần nông, chưa có mô hình phát triển kinh tế nổi trội, nguy cơ tái nghèo có thể gia tăng. Thực hiện chức năng tham mưu cho Đảng uỷ, chính quyền xã, lực lượng công an xã đã làm tốt công tác nắm tình hình liên quan đến ANTT, chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện các chỉ thị, nghị quyết các cấp về lĩnh vực ANTT. Đồng thời, xây dựng chương trình công tác ANTT sát thực với tình hình, đặc điểm của địa bàn, phối hợp với các ngành, đoàn thể - xã hội tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo ANTT.

Đồng chí Xa Văn Đó, Trưởng Công an xã Mường Chiềng cho biết: Lực lượng công an xã hiện có 14 đồng chí, trong đó có 12 công an viên phụ trách trực tiếp các xóm. Trong 6 tháng đầu năm, tình hình an ninh nông thôn trong xã tiếp tục được giữ vững và ổn định. Toàn xã không có đơn thư khiếu nại - tố cáo. Tổng số vụ việc xảy ra trong 6 tháng đầu năm 5 vụ với 5 đối tượng, trong đó, chủ yếu là gây rối mất trật tự công cộng. Hiện nay, toàn xã đang duy trì 47 tổ tự quản, 10 tổ tuần tra, 10 tổ phòng cháy - chữa cháy, 10 tổ phòng - chống lũ bão, 10 tổ hoà giải. Đây là lực lượng nòng cốt cùng với đội ngũ công an xã làm tốt công tác nắm tình hình có liên quan đến ANTT để kịp thời xử lý ngay tại cơ sở.

Bên cạnh đó, Công an xã phối hợp với Đội phòng - chống ma tuý (Công an huyện Đà Bắc) tiến hành kiểm tra 4 đối tượng nghiện và nghi nghiện. Qua đó đã phát hiện 2 đối tượng vẫn tái sử dụng chất ma tuý và làm hồ sơ cai nghiện tại gia đình.

Thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, trong 6 tháng đầu năm, Công an xã đã tiến hành gọi hỏi, răn đe, cảm hoá giáo dục 38 đối tượng nghiện ma tuý, trộm cắp, tù tha, uống rượu gây gổ góp phần giữ vững an ninh trật tự.

Tuy nhiên, bên cạnh những nỗ lực đã đạt được, công tác đảm bảo ANTT của xã Mường Chiềng vẫn bộc lộ một số hạn chế như: công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật chưa được thường xuyên, nhận thức về pháp luật của một bộ phận nhân dân, nhất là trong lĩnh vực an toàn giao thông còn bị xem nhẹ. Việc tự quản lý, bảo vệ tài sản của một số tập thể, cá nhân còn lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, tạo kẽ hở cho kẻ gian lợi dụng để chiếm đoạt, trộm cắp tài sản.

Trao đổi về những giải pháp đang được triển khai để đảm bảo ANTT trên địa bàn, đồng chí Trưởng Công an xã khẳng định: Xã đang tiếp tục tăng cường quản lý hành chính về trật tự xã hội, chủ động giải quyết ổn định tình hình ngày từ cơ sở, đảm bảo đúng chức năng thẩm quyền theo quy định về pháp luật. Đồng thời chú ý quản lý tốt các loại đối tượng hình sự, ma tuý tại địa bàn. Tăng cường tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ.

Nguồn:http://baohoabinh.com.vn