dt 25820171053 1-20103Gạo Mường Chiềng (Đà Bắc) để lại dư vị khó quên cho bất kỳ ai từng ăn. Gạo nấu vừa nước, hạt dẻo, hương thơm dịu chỉ ăn với nước mắm cũng rất ngon. Chẳng thế từ lâu nay, ai đi công tác ở Mường Chiềng đều tìm mua thứ gạo địa phương này.

Ông Xa Văn Lăm, trưởng xóm Bản Hạ tiết lộ: Giống lúa này để ăn và để bán đều thích. Người dân ở nơi khác cũng về tìm mua vừa ăn, vừa làm quà. Bà con trong xã giờ chỉ thích và gieo cấy giống lúa J02. Vụ mùa năm nay, hầu hết diện tích của xã được gieo cấy bằng giống lúa đặc sản J02. Lúa đang phát triển tốt. Cánh đồng Bản Hạ xanh mướt, lúa tốt, hương thơm len vào từng gia đình, xóm nhỏ. Vụ xuân vừa rồi, gia đình tôi có 3.000 m2 đất trồng lúa. Kết thúc vụ đông - xuân thu được 40 bao thóc, mỗi bao 45 kg, năng suất đạt hơn 8 tấn. Diện tích cấy lúa 14,5 ha. J02 đã trở thành giống lúa đặc sản của Mường Chiềng rồi.

Đồng chí Xa Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Mường Chiềng cho biết: Lúa nước là cây chủ lực của xã. Khí hậu, thổ nhưỡng Mường Chiềng phù hợp với trồng lúa. Xã có truyền thống sản xuất nông nghiệp. Người dân cần cù, chịu thương, chịu khó. Trước đây, người dân chủ yếu sử dụng giống lúa lai như Nhị ưu 838 và một số giống khác, năng suất khá ổn định, tuy vậy, giá lúa giống, vật tư cao nên hiệu quả sản xuất còn hạn chế. Mấy năm nay, xã đã đưa vào đồng đất thử nghiệm giống lúa J02 - giống lúa thuần của Viện di truyền nông nghiệp nhập nội và tuyển chọn đã cho hiệu quả rất cao. Được sự hỗ trợ của huyện, vụ xuân năm 2017, xã tiếp tục triển khai mô hình trồng lúa đặc sản J02 với diện tích 8 ha, có 50 hộ dân tham gia trên địa bàn 4 xóm gồm: Nà Mười, Bản Hạ, Nà Phang, Nà Nguồm.

Mô hình thành công như mong đợi. Lúa khỏe, đẻ nhánh, trỗ bông tập trung, hạt thóc đều và tròn, xếp xít. Lúa có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, hạt đậu, ít rụng, chịu lạnh, thích ứng tốt. Đặc biệt, năng suất và chất lượng gạo ngon dẻo, thơm, phù hợp với thị trường. Thực tế năng suất đạt bình quân từ 6-8 tấn/ha, thâm canh cao có thể đạt hơn 10 tấn/ha. Giống lúa I02 là giống chất lượng cao, cơm mềm, vị đậm, thơm, ăn ngon được thị trường ưa dùng, hiện bán trên thị trường rất thuận lợi và được giá.

Trưởng trạm Khuyến nông huyện Đà Bắc Quách Thị Khiếu cho biết: Đây là vụ sản xuất thứ 6 huyện đưa giống lúa J02 vào sản xuất. Trung bình 1 m2 thu 1,2 kg thóc, tương đương 8 tấn/ha, cao hơn 30% so với các giống lúa thông thường. Diện tích giống lúa J02 của huyện khoảng 200 ha.

Với hiệu quả thực tế được chứng minh qua nhiều năm, huyện Đà Bắc tiếp tục đưa giống lúa này vào cơ cấu giống lúa của huyện, thực hiện tái cơ cấu ngành trồng trọt theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm gắn kết với thị trường tiêu thụ. Huyện đang có kế hoạch xây dựng nhãn hiệu tập thể, đưa giống lúa J02 trở thành giống lúa đặc sản của huyện.